Một trong những “bí truyền” giải cảm của dân gian mà không phải ai cũng biết đến là “xông lá”.

Lá xông là hỗn hợp các loại thảo dược dạng thân cây, hoặc lá, được cho vào nồi đun sôi lên, để nóng đem vào ủ (hay còn gọi là xông) lên cơ thể bằng cách trùm kín người cùng nồi đun lá xông.

eodep.com sẽ chia sẻ tới các mẹ về công dụng hữu hiệu của Lá xông dành cho các mẹ sau sinh. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Sau khi sinh cơ thể người mẹ rất yếu và dễ bị nhiễm lạnh, vì vậy việc tắm rửa sau sinh cần phải giúp cho máu huyết lưu thông và làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xông đúng cách để phục hồi được sức khỏe mà còn có thể dẫn đèn led đến phản tác dụng. Dưới đây là cách xông lá thuốc đúng cách theo kinh nghiệm dân gian cho các mẹ.

Nguyên liệu:

- Lá có tác dụng hạ nhiệt như: tre, duối, chùm ruột…

- Lá có tác dụng kháng khuẩn: hành, lá hoặc củ tỏi, đu đủ, soài, ngải cứu…

- Lá có chứa tinh dầu: ngũ trảo, é tía, sả, chanh, bưởi, khuynh diệp (bạch đàn), bạc hà, húng, trầu, lá hoặc gừng…

Tuỳ theo điều kiện từng nơi, không nhất thiết phải có đủ các loại lá theo bài thuốc; chỉ với vài loại như: lá tre, lá bưởi (hoặc chanh), lá đu đủ, sả, trầu, ngải cứusửa điện nước cùng gừng tươi là có thể được một nồi xông.

Cách nấu lá xông:  Đổ nước 2/3 nồi, cho lá có tác dụng hạ nhiệt vào trước. Lúc nước gần sôi thì cho lá có tác dụng kháng khuẩn vào và cuối cùng là bỏ lá tinh dầu vào. Đừng cho tất cả lá vào nấu cùng một lượt, tinh dầu rất dễ bay hơi và như vậy sẽ làm giảm tác dụng điều trị. Cần canh lửa vừa phải, nắp nồi đậy kín, khi nước sôi trở lại 2 - 3 phút thì bắc xuống và xông ngay.

Cách xông:

- Chọn chỗ kín gió (bắt buộc).

- Xông vào mỗi buổi chiều khoảng 3-4h.

- Ngồi trên một mặt phẳng, tư thế xếp bằng hoặc xếp chân sang một bên, ngẩng cao đầu, nghiêng sang một bên để tránh hơi nước nóng phả mạnh vào mặt, đặt nồi nước xông trước mặt, trùm chăn kín, rồi từ từ mở hé vung nồi cho hơi nước thoát ra, sao cho độ nóng vừa ở mức chịu đựng được. Hít thở mạnh và sâu để hương tinh dầu vào sâu trong phế nang.

+ Thời gian xông hơi khoảng 10 - 15 phút.

+ Xông cho chất dơ trong người toát ra, sau đó lấy nước xông ấy lau người lại; vừa ấm người vừa sạch sẽ.

Ngày con đầy tháng (ngày xông cuối cùng) thì kiếm thêm các loại lá khế chua, lá ổi để có tính tẩy sạch da.

Một số lưu ý:

- Xông hơi sau sinh:  đối với các mẹ sinh thường sau 1 tuần có thể xông toàn thân, còn các mẹ sinh mổ đợi vết thương lành hẳn tầm 2 tuần thì bắt đầu xông. Nên xông 2 lần/1 tuần và mỗi lần cách nhau 3 ngày. Xông vùng kín làm ngay sau sinh, ngày 1-lần, giúp sát khuẩn vùng kín và tránh viêm nhiễm bệnh phụ khoa.

- Hiện nay, trên thị trường bán nhiều lá xông, tuy nhiên để đảm bảo an toàn và sức khỏe, các mẹ sau sinh nên lựa chọn mua lá xông không dùng thuốc sâu hay thuốc kích thích tăng trưởng.

Sau khi sinh xong 10 ngày ngoài xông nên nằm muối, 2lần/ngày: 1 kg muối hột rang nóng khoảng 3-5 phút, múc ra cho vào túi vải, nằm úp lên túi muối hay lăn túi muối lên bụng, giúp bụng nhỏ, đẩy sản dịch nhanh. Hoặc để túi muối dưới lưng và nằm lên giúp trị chứng đau lưng sau sinh.

Mẹ sau sinh có thể tham khảo sản phẩm của Eodep.com

1. Lá xông thảo dược

 

100% thảo dược tự nhiên, sấy khô, không ngâm tẩm chất bảo bảo quản, không chứa lượng tồn dư chất hóa học, gồm các loại lá: bạc hà, kinh giới, tía tô, hoắc hương, vòi voi, long não, lá tre, lá bưởi và một số thảo dược khác giúp sát khuẩn vùng kín, tránh viêm nhiễm phụ khoa, ngoài ra còn đẩy sản dịch rất nhanh.

2. Muối khoáng thảo dược

Thành phần: Muối khoáng và các vị thảo dược (gừng, quế, long não, địa liền, bạch truật, nghệ…) giúp mẹ sau sinh giảm mỡ bụng, săn chắc vùng bụng, đặc biệt giúp vùng bụng không còn thâm đen và trắng sáng.

 

Bài viết liên quan:

Giảm mỡ bụng tại nhà chỉ sau 4 tuần cho phụ nữ sau sinh lâu năm

3 Cách giảm mỡ bụng nhanh nhất từ gừng

Ăn gì để có nhiều sữa cho con

Hướng dẫn 3 cách giảm mỡ bụng nhanh nhất tại nhà