Những khác biệt về cơ thể mẹ cần sẵn sàng đón nhận khi sinh lần 2?

 

   Sinh lần thứ 2, cơ thể người mẹ sẽ có nhiều thay đổi khác hoàn toàn so với lần sinh đầu tiên. Sự khác biệt có thể khiến nhiều mẹ lo lắng vì không biết có vấn đề gì xảy ra không. Để giúp các mẹ đỡ lo lắng không cần thiết, eodep.com xin liệt kê một loạt những khác biệt có thể dễ dàng nhận thấy giữa lần sinh thứ hai và lần sinh đầu tiên.

   Mang thai lần 2 bụng to nhanh hơn Lần sinh thứ 2, các mẹ sẽ thấy rằng vòng bụng sẽ to nhanh hơn nhiều so với lần sinh đầu chỉ sau vài tháng. Nguyên nhân là do ở lần sinh nở đầu tiên, tử cung của mẹ đã phát triển và cơ bụng đã mất đi độ căng một chút. Đến lần thứ 2, tử cung vốn không co lại hoàn toàn về trạng thái ban đầu nên lúc này kích thước bụng sẽ phát triển nhanh hơn.

   Bụng bầu nằm thấp hơn Cơ bụng của mẹ trong lần mang thai đầu đã bị dãn và yếu đi nên lần mang thai thứ 2, bụng bầu sẽ nằm thấp hơn so với lần trước, khiến bụng to và trĩu xuống. Việc bụng bầu thấp hơn thực ra còn có lợi hơn cho các mẹ vì sẽ giúp mẹ thở dễ dàng và ăn uống thoải mái hơn do dạ dày không bị chèn ép nhiều. Các mẹ cũng không cần phải lo lắng về khả năng bảo vệ bé của thành bụng vì lớp mỡ hình thành khi mang bầu vẫn sẽ làm tốt việc này. Chỉ có một vấn đề nhỏ là việc đi vệ sinh nhiều sẽ xuất hiện sớm hơn, các mẹ có thể gặp vấn đề đi tiểu không kiểm soát được, đồng thời áp lực lên khung chậu cũng nhiều hơn đôi chút gây nhức mỏi, thiếu máu xuống chân gây phù chân sớm.

   Cảm nhận bé cử động sớm hơn

   Thông thường, ở lần đầu tiên mang bầu, các bà mẹ thường cảm nhận bé đạp vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ. Nhưng ở lần mang thai thứ 2, vì đã biết được hiện tượng thai máy nên mẹ sẽ cảm nhận được cử động của bé vào khoảng tháng thứ 4. Điều này là hoàn toàn bình thường vì chỉ liên quan đến cảm nhận của người mẹ.  

   Lần sinh nở thứ 2 có thể đau hơn Với những bà mẹ sinh thường ở lần đầu, thời gian đau đẻ và sinh em bé của lần hai thường ngắn hơn lần đầu tiên. Lí do là mẹ đã trải qua toàn bộ quá trình sinh nở một lần rồi, cổ tử cung của mẹ không còn quá khít và sẽ mở dễ dàng hơn lần đầu rất nhiều. Tuy nhiên, các cơn co thắt trong lần này sẽ thường đau đớn hơn. Một phần là do tâm lý của những bà mẹ, nếu lần sinh trước mẹ sinh khó thì có thể làm mẹ lo lắng quá mức cho lần sinh nở thứ hai này.

   Sau lần sinh thứ hai bụng sẽ chảy sệ hơn so với lần đầu Các cơ vòng bụng sau lần sinh đầu đã bị dãn và yếu. Lần sinh thứ 2, đặc biệt là nếu mẹ sinh dày và sau lần sinh đầu mẹ không làm gì để phục hồi cơ bụng, các vòng cơ này sẽ khó có khả năng hồi phục, bụng mẹ sau lần sinh thứ hai sẽ chảy xệ, xồ xề hơn lần đầu. Vì vậy, các mẹ sinh lần 2 trở lên thường khó giữ vóc dáng như các mẹ sinh lần đầu.

————

   Làm sao để khắc phục các vấn đề trên?  Với việc vòng bụng sẽ phát triển nhanh hơn, các mẹ sẽ cần đến quần áo bầu sớm hơn một vài tuần so với lần trước vì vậy cần chuẩn bị mua sớm. Ngoài ra, các mẹ cũng nên cân nhắc sử dụng các loại dầu bôi chống nứt da sớm hơn so với lần sinh đầu. Với vấn đề mang thai thấp có thể tạo áp lực gây đi tiểu mất kiểm soát các mẹ có thể tham khảo bài tập kegel khi đi tiểu để tạo phản xạ chủ động, hạn chế việc tiểu mất kiểm soát. Các mẹ cũng nên thực hiện các bài tập phù hợp để hạn chế đau nhức vùng xương chậu và thiếu máu xuống chân. Ngâm người trong bồn nước là một liệu pháp tuyệt vời trong vấn đề này.

   Giải pháp để hạn chế việc xuống cấp không phục hồi được của vòng 2 như chảy xệ, sổ bụng, thâm nám, rạn … các mẹ có thể cân nhắc sử dụng bộ sản phẩm muối gừng thảo dược sớm ngay sau sinh để giúp dạ con nhanh chóng co hồi, đánh tan mỡ bụng hình thành trong quá trình mang bầu và săn chắc da bụng. Xem chi tiết sán phẩm tại ĐÂY.

   Hiện nay, ngày càng nhiều mẹ mang bầu tìm đến với các dịch vụ chăm sóc trước và sau sinh tại nhà. Chỉ với vài chục phút mỗi ngày, các mẹ sẽ được trải nghiệm 9 tháng mang bầu hoàn toàn thoải mái và khỏe mạnh, cũng như có cơ hội nhanh chóng lấy lại vòng eo thon gọn trước sinh chỉ trong vòng khoảng 10-15 ngày.

 

>>> Bài viết liên quan:

   -  Bộ giảm eo sau sinh - con thứ

   -  Bộ giảm eo tăng tốc tối ưu

   -  Muối thảo dược Royal – món quà cho phụ nữ trước và sau sinh

   -  Thực hư chuyện giảm 15cm vòng eo chỉ bằng muối – gừng thảo dược​