Phát hiện mới về nguyên nhân sổ bụng sau sinh

   Từ trước đến nay chúng ta đều cho rằng bụng bị to, xổ sau sinh là do tích lũy quá nhiều mỡ. Chỉ cần giảm mỡ bụng là bụng sẽ hết bị sổ. Tuy nhiên điều này không giúp trả lời cho các trường hợp sau:

- Tại sao quá gầy mà bụng vẫn to? Chúng ta thường gặp nhiều người sau sinh đã gầy đi rất nhiều nhưng trông vẫn như đeo 1 cái túi trước bụng.

- Tại sao luyện tập và ăn kiêng mãi mà bụng không bé đi?

- Tại sao có người sau sinh bụng thon gọn nhanh mà có người cứ to mãi như bầu 4-5 tháng?

——————–

   Các nghiên cứu khoa học thế giới đã chỉ ra rằng mỡ chỉ đóng góp 1 phần nguyên nhân gây to bụng sau sinh, một nguyên nhân đáng kể khác là vì 2 búi cơ bụng bị tách đôi trong quá trình mang bầu.

   Vùng bụng con người có hai búi cơ xếp dọc hai bên thành bụng. Bình thường, 2 búi cơ dọc bụng nằm bên trái và bên phải được níu giữ với nhau bằng các mô và chịu trách nhiệm giữ vững nội tạng nằm yên ở vị trí định sẵn trong khoang bụng.

   Khi bạn có bầu lớn hoặc phải ngồi gập  bụng nhiều (thường gặp ở dân văn phòng), các búi cơ này sẽ bị kéo quá căng về phía trước khiến cho hai búi cơ trái và phải tách nhau ra gây ra hiện tượng sổ bụng. Các cơ quan nội tạng nhân cơ hội này gây áp lực lên thành bụng trước khiến bụng càng ngày càng to. Hiệu ứng phụ của việc sổ bụng là cơ thể mất cân đối do nội tạng dồn lên phía trước, xương sống sẽ bị đau. Quá trình sổ bụng ở phụ nữ sinh nở diễn ra nhanh  nên xương sống càng khó thích ứng kịp, nên phụ nữ sau sinh dễ đau lưng.

   Không phải mẹ nào có bầu sinh con xong cũng bị sổ bụng. Nghiên cứu cho thấy có khoảng 62% chị em gặp vấn đề này. Những chị em có hệ cơ khỏe, hoặc thể trạng người cao to hoặc chửa con nhỏ so với thể trạng cơ thể sẽ ít bị rách cơ dẫn đến xổ bụng. Những người này bụng thu gọn lại khá nhanh. Ngược lại, những mẹ thể trạng nhỏ, lại mang bầu lớn sẽ rất dễ bị tách cơ bụng, rất khó co hồi vùng bụng, hoặc không bao giờ co hồi nếu không sử dụng đúng phương pháp hỗ trợ.

Vậy làm thế nào để nhận biết các múi cơ của mình đã bị tách rời và gây xổ bụng?

   Bạn hãy làm theo cách sau đây:

   Nằm co chân và dựa vai lên gối co, dùng ngón tay ấn vào giữa bụng phần trên rốn. Nếu cảm thấy một khoảng trống dưới lớp da thì là bạn bị tách cơ. Tuy mỗi người, khoảng cách này có thể 1cm cho đên vài cm. Việc 2 cơ bụng trái và phải tách nhau quá 2.5cm được cho là gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, điển hình là đau lưng và táo bón… Những người bị tách cơ chỉ 1cm trở xuống có khả năng hồi phục sau một thời gian. Những người trên 1cm cần phải có thực hiên hỗ trợ cơ bụng từ bên ngoài đúng phương pháp và thực hiện sớm nếu không sẽ buộc phải dùng phẫu thuật.

   Phương pháp chữa sổ bụng sau sinh?

   Một vấn đề cần nhấn mạnh là việc tập luyện trong trường hợp đã xổ bụng thường không có kết quả. Các động tác tập bụng sẽ ko giúp cải thiện vấn đề mà còn là cho nó tồi tệ hơn. Những động tác yoga như up-dog, cow pose, triangle pose…, động tác tập bụng nâng cả chân và vai, hay nâng hai chân lên, đạp xe… được cho là giúp ích thì thực tế không hề tác dụng gì trong trường hợp này mà lại gây đau lưng trầm trọng.

   Một trong những phương pháp hỗ trợ chữa sổ bụng sau sinh hiệu quả và hay được dùng là gen nịt bụng. Gen nịt bụng giúp giảm áp lực của nội tạng lên hai bó cơ dọc và giúp hai bó cơ này nhanh phục hồi liên kết đứt gãy. 

   Nếu sau sinh bạn bị to bụng nhưng lại gầy và ít mỡ bụng thì chỉ cần dùng gen là đã khá hiệu quả. Nếu vùng bụng vừa bị xổ bụng do hậu quả của tách cơ lại vừa nhiều mỡ tích lũy (trường hợp này lại là phổ biến nhất), thì gen bụng không là không hiệu quả. Nguyên nhân là do tồn tại của mỡ bụng sẽ cản trở quá trình phục hồi liên kết của các búi cơ bụng. Lúc này cần thực hiện liệu pháp kết hợp giữa matxa các loại thuốc thuốc đánh tan mỡ bụng và đeo gen nịt bụng.

   Các phương pháp hỗ trợ này đã được chứng minh là hiệu quả trong việc giảm kích thước vùng bụng, có thể rút ngắn quá trình phục hồi vùng bụng từ hàng năm trời xuống còn 1-2 tháng. Vùng bụng không chỉ giảm mỡ (nếu có) mà quan trọng hơn là các búi cơ bụng sẽ phục hồi liên kết với nhau, đem lại hiệu quả thon gọn lâu dài.

   Lưu ý: sản phẩm giảm eo của eodep.com không phải thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, không uống chỉ bội và matxa ngoài da. Hiệu quả của sản phẩm phụ thuộc đặc điểm cơ địa, thể trạng của khách hàng cũng như việc tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.  

 

>>> Bài viết liên quan

   -  Muối thảo dược Royal – món quà cho phụ nữ trước và sau sinh

   -  Thực hư chuyện giảm 15cm vòng eo chỉ bằng muối – gừng thảo dược​

   -  5 Bước giảm mỡ bụng nhanh bằng thảo dược để tìm lại eo thon

   -  Làm thế nào để có được vòng eo thon gọn