Vòng Eo bao nhiêu là chuẩn về hình thể và tốt cho sức khỏe?

   Số đo vòng eo  không chỉ là một tiêu chí để đánh giá vẻ đẹp hình thể mà còn là một yếu tố quan trong để dự báo tình trạng sức khỏe và từ đó dự tính được cả tuổi thọ.

   Nhưng vòng hai như thế nào là đẹp?

   Khi nào thì một vòng eo được coi là quá khổ?

   Một sai lầm phổ biến là quan điểm cho rằng vòng eo phải càng nhỏ càng tốt. Đã có một thời ở châu âu, người ta chạy theo trào lưu siết eo để có vòng eo thật nhỏ. Kết quả là cơ thể mất cân đối và các cơ quan nội tạng bị chèn ép quá nhiều gây ra nhiều bệnh tật. Trên quan điểm hiện đại, vòng eo đẹp là phải có số đo phải hài hòa với hai vòng còn lại trên cơ thể và cân đối so với chiều cao và cân nặng chứ không chỉ là nhỏ như nhiều người vẫn tưởng.

   Các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra một số tiêu chuẩn để đánh giá về vòng eo dựa trên thực tế nghiên cứu các số đo cơ thể của hàng triệu người.

  - Tiêu chuẩn theo tỷ lệ vòng eo/chiều cao Trong trường hợp bình thường, về mặt y học vòng eo không được vượt quá 50% của chiều cao. Như vậy, nếu một người đàn ông cao 1,70m thì vòng 2 không quá 85cm, phụ nữ 1,60cm thì vòng eo không quá 80cm. Tuy nhiên, đây là mức giới hạn tối đa, vượt mức này cơ thể sẽ có nhiều nguy cơ bệnh tật.Tiêu chuẩn cho một vòng eo nhỏ đẹp là: 

Hệ số eo/chiều cao từ 0,4-0,45.

   Hãy tham khảo người đẹp Marilyn Monroe có tỷ lệ eo/chiều cao là 0,336, sa sỹ Beyonce có tỷ lệ 0,388. Một vận động viên bơi lội thường có tỷ lệ 0,42.

  - Tiêu chuẩn theo tỷ lệ vòng eo/vòng mông Một cách khác để tính vòng eo hiện tại của bạn có đang ở mức bình thường hay không bằng cách tính tỉ lệ eo/mông. Tỉ lệ về y học giữa eo và mông của nữ là không vượt quá 0.80 và của nam là dưới 0.9. Tuy nhiên, tiêu chuẩn cho vòng eo nhỏ đẹp là:

   Tỷ lệ eo/vòng mông từ <0.7

   Dáng người thắt đáy lưng ong thường có có tỉ lệ eo/mông nhỏ hơn hoặc bằng ≤ 0,7. Tỷ lệ eo/mông =0.618 được coi là tỷ lệ vàng được nhiều người thèm muốn.

  - Quan hệ vòng eo – sức khỏe Số đo vòng 2 thật sự là một cơ sở để tính toán được tuổi thọ và tình trạng sức khỏe của một người. Vì theo nghiên cứu, nếu một người có vòng 2 bằng 80% chiều cao thì tuổi thọ giảm 17% so với người có cùng tầm vóc.

   Nếu tỉ lệ eo/mông nữ giới lớn hơn 0,85 hoặc nam giới 0,95 (tương đương số đo 90 ở nam giới và trên 80 ở nữ giới) thì sẽ có nguy cơ cao mắc hội chứng chuyển hóa, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ tim mạch dù có dư cân hay thiếu cân.

   Hiện nay, nhiều người có chỉ số cân nặng nằm trong giới hạn cho phép nhưng lại có số đo vòng 2 “quá khổ”. Tình trạng này được gọi là béo phì thể ẩn khi không thừa cân nhưng mỡ lại chỉ tập trung ở vùng bụng và nội tạng khiến vòng eo rất lớn.

   Nhiều người lập kế hoạch giảm cân để đưa chỉ số cân nặng về mức cho phép. Nhưng nếu bạn giảm cân mà lượng mỡ thừa ở bụng vẫn còn thì không thể nói là có hiệu quả. Chỉ có những sản phẩm có cơ chế ngăn hình thành và tăng quá trình phân giải mỡ trắng mới có tác dụng làm thon gọn các vùng mỡ tích tụ trong đó chủ yếu là vùng bụng.

   Đối với những người không thừa cân nhưng có số đo vòng hai lớn, nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan là tương đương với người thừa cân béo phì. Do đó, kiểm soát vòng hai nằm trong giới hạn không chỉ giúp vóc dáng đẹp hơn mà còn giúp phòng tránh bệnh tật.

   Vì thế, nên kiểm tra số đo này càng sớm càng tốt để điều chỉnh kịp thời nhằm tăng tuổi thọ và chất lượng cuộc sống. Bạn còn chần chờ gì nữa, hãy tìm một thước dây và đo ngay vòng eo của mình.

——————————–

   Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về tình trạng vòng eo của mình. Hãy liên hệ công ty Chăm sóc sức khỏe Cung Đình để được đội ngũ tư vấn có chuyên môn về y học và chăm sóc sức khỏe – làm đẹp hỗ trợ, giúp đỡ. 

Công ty TNHH Chăm sóc sức khỏe Cung Đình

Địa chỉ: 2A Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội

Hotline : 0948 161 155 – 0984 298 695

 

>>> Bài viết liên quan:

        -  Thực hư chuyện giảm 15cm vòng eo chỉ bằng muối – gừng thảo dược

        -  5 bước giảm mỡ bụng nhanh bằng thảo dược để tìm lại eo thon

        -  Cảnh giác với những tác hại của mỡ thừa vòng bụng

        -  Hai chỉ số “đèn đỏ” cho sức khỏe phụ nữ